pico hosting ผู้ให้บริการ Web hosting จดโดเมนราคาประหยัด  

บทความ: เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงโปรแกรมแจกฟรีบนอินเตอร์เนต


โปรแกรมแจกฟรีที่ผมกล่าวมา คือโปรแกรมแจกฟรี ที่เป็นโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์ครับ ไม่ได้หมายถึง Free ware หรือ Open source แต่ free ware บางตัวก็ควรหลีกเลี่ยงเช่นกัน
เหตุผลแรกเลยก็คือเรื่องของกฎหมาย โปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธ์ เป็นโปรแกรมที่ผิดกฎหมาย อันนี้แทบจะทุกคน รู้ดี และคงได้รับฟังเรื่องราวของโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์มามากแล้ว อาจจะเรียกว่าจนเบื่อแล้ว แต่การใช้งานโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์ ก็ยังมีต่อไปในประเทศไทย โดยความเห็นส่วนตัวของผมนั้น คิดว่ากฎหมายเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธ์ในเมืองไทย ยังไม่เข้มงวดพอ ขนาดหน่วยงานของรัฐหรือ บริษัทเอกชน ยังมีการใช้งานโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์อยู่
ผลเสียที่ตามมาก็คือ อุตสาหกรรม software ของไทย ไม่ได้รับการพัฒนาเท่าที่ควร ทั้งๆที่มีคนไทยเก่งๆ เยอะแยะ แต่ยังไม่มีการผลิต software สัญชาติไทยออกมาจำหน่ายมากมายเท่าไหร่ คนที่จะผลิต software ออกมาจำหน่ายคงต้องคิดหนัก เพราะต้องแข่งกับ software จากต่างประเทศ และไหนจะ software ละเมิดลิขสิทธ์อีก

เหตุผลที่กล่าวไปนั้น เป็นผลกระทบโดยตรงกับผู้ผลิตและจำหน่าย software แต่เหตุผลต่อไป จะมีผลกระทบโดยตรงกับผู้ใช้งานเอง สาเหตุก็มาจาก โปรแกรมที่แจกให้ดาวน์โหลดมาใช้งานฟรี หรือโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์ มักจะไม่ใช่โปรแกรมที่แจกจ่ายมาให้ใช้งานกันฟรีๆ อย่างที่เข้าใจ เพราะผู้ที่แจกจ่ายโปรแกรมดังกล่าวมักจะเอา virus, spyware, trojan แฝงมากับโปรแกรมดังกล่าวด้วย บางคนเคยโหลดโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์บางตัวมาติดตั้ง และระหว่างการติดตั้ง ก็มีคำเตือนของ anti virus โผล่มาเตือนว่าโปรแกรมที่คุณกำลังติดตั้ง มี virus, spyware, trojan อยู่ แต่คุณก็ยังคิดว่า มันเป็น crack, patch ของโปรแกรมนั้น anti virus จึงเห็นเป็น virus, spyware, trojan แต่ความจริงแล้ว ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด สิ่งที่ anti virus เจอก็คือ virus, spyware, trojan ของจริง ที่ผู้แจกจ่ายแทรกมากับโปรแกรม ถ้าคุณไม่ฟังคำเตือนของ anti virus ยังดันทุรังติดตั้งโปรแกรม หรือ patch ดังกล่าว คอมพิวเตอร์คุณก็จะติด virus, spyware, trojan ที่ผู้แจกจ่ายแทรกมากับโปรแกรม

จะขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพซักหน่อยครับ สำหรับคนที่โหลดโปรแกรม ftp client สำหรับอัพโหลดไฟล์ หรือเว็บที่เราเขียนขึ้นมา ไปไว้บน server ถ้าเกิดคนที่แจกจ่ายโปรแกรม ftp มาให้ใช้งาน แทรก virus, spyware, trojan มาด้วย ถ้าหากคุณเผลอติดตั้งโปรแกรม ftp ที่มี virus, spyware, trojan ติดมาด้วย พออัพโหลดไฟล์ขึ้นไปไว้ที่ server ตัว virus, spyware, trojan ที่ติดมากับโปรแกรม ก็จะแทรก script หรือเปลี่ยนหน้าเว็บของคุณ ไปเป็นหน้าเว็บที่คนแจกจ่ายต้องการ คุณอาจจะคิดว่า เว็บคุณถูก hack แต่ในความเป็นจริงแล้วเว็บคุณไม่ได้โดน hack แต่เกิดจากโปรแกรม ftp ของคุณมี virus, spyware, trojan นั้นแทรก script เข้าไป หรือเปลี่ยนหน้าเว็บของคุณ

อีกตัวอย่างหนึ่ง กรณีนี้สร้างความเสียหายให้กับคุณมากกว่ากรณีแรก ลองคิดดูว่า ถ้าหากว่าคุณมีบัตรเครดิต และซื้อสินค้าผ่านอินเตอร์เนต แล้วคอมพิวเตอร์ของคุณเกิดติด spyware ที่คอยดักจับเอาข้อมูลบัตรเครดิตของคุณ แล้วส่งข้อมูลดังกล่าวไปให้ hacker จะเกิดอะไรขึ้น! หลังจาก hacker ได้รับข้อมูลบัตรเครดิตของคุณแล้ว เขาก็จะใช้ข้อมูลดังกล่าวไปซื้อสินค้า หรือโอนเงินของคุณไปเข้าบัญชีของเขาแทน จะเห็นว่า ในกรณีนี้ สร้างความเสียหายให้กับคุณมากเลยทีเดียว

หากใครชอบดาวน์โหลดโปรแกรมละเมิดลิขสิทธ์ตามอินเตอร์เนต ต่อไปก็ควรเลิกพฤติกรรมดังกล่าวนะครับ จะช่วยลดความเสี่ยงในการติด virus, spyware, trojan ได้เยอะที่เดียวครับ แล้วหันมาใช้ free software, open source แทน เพราะเดี๋ยวนี้มีโปรแกรม ที่แจกจ่ายให้ใช้งานได้ฟรีๆ เยอะแยะมากมายครับ (ไม่ใช่โปรแกรมที่ละเมิดลิขสิทธ์นะครับ) และความสามารถของโปรแกรมแจกฟรีก็ไม่ได้แพ้ โปรแกรมเสียเงินราคาแพงๆ เลย สำหรับใครที่คิดจะหันมาใช้ free software, open source สามารถเข้าไปดูโปรแกรมต่างๆที่น่าสนใจได้ที่ Open source, Freeware หรือจะเข้าไปค้นหา freeware, open source ได้ที่ sourceforge.net

ใครที่นำบทความไปเผยแพร่ที่เว็บไซต์อื่น กรุณาทำลิ้งค์กลับมายังบทความต้นฉบับด้วยนะครับ